Kinh Nghiệm Chọn Ngói Lợp Nhà

Ngói màu Fuji Việt Nam
Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà – Ngói lợp nhà là một thành phần không thể thiếu trong toàn bộ kết cấu mái. Ngày xay, xu hướng thiết kế nhà ở theo nhiều phong cách với các loại ngói lợp nhà đa dạng ngày càng phổ biến. Nếu bạn đang có dự định xây dựng tổ ấm của mình thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.
 1. Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà: Chọn ngói lợp dựa trên điều kiện khí hậu nơi ở

  Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà, Ngói lợp là bộ phận phải chịu tác động trực tiếp của môi trường bên ngoài, đặc biệt là những thay đổi của nhiệt độ, thời tiết khí hậu như mưa, gió, sương muối, nắng… Vì vậy, khi chọn ngói lợp nhà, gia chủ cần dựa trên điều kiện khí hậu nơi mình sinh sống để có lựa chọn phù hợp nhất.
  Các tiêu chí mà gia chủ có thể căn cứ để lựa chọn ngói lợp như:
  – Khí hậu mưa nhiều, độ ẩm cao: Nên chọn ngói lợp nhà có tính kháng nước tốt, thoát nước nhanh, giảm tiếng ồn, ít nứt vỡ khi trời nắng gắt và độ bền cao.
  – Khí hậu nóng quanh năm, lượng mưa thấp: Nên chọn loại ngói có đặc tính cách nhiệt tốt, kết cầu thoáng khí, dễ tản nhiệt.
  Việc chọn loại ngói có đặc tín phù hợp với điều kiện khí hậu sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng, sửa chữa mái ngói hàng năm. Đồng thời, giúp nâng cao tuổi thọ của công trình và độ an toàn trong quá trình sử dụng/.

  >>>> Tại sao ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn ngói xi măng?

 2. Chọn ngói lợp nhà phù hợp với kiến trúc của ngôi nhà

  Điều quan trọng tiếp theo mà gia chủ cần lưu ý khi chọn ngói lợp nhà là căn cứ vào kiến trúc của ngôi nhà như: cấu trúc, thiết kế phần mái, hướng nhà.
  Về cấu trúc nhà ở có thể là nhà cấp 4, nhà mái bằng, nhà biệt thự, nhà ống, nhà vườn… với diện tích, số tầng khác nhau nên lựa chọn ngói lợp cũng có sự khác biệt. Với những căn có diện tích lớn, kết cấu 2 tầng trở lên thì sẽ sử dụng ngói màu để giảm nhẹ trọng lượng nên trụ và móng.
  Về thiết kế mái nhà có thể kể đến như mái bằng, mái dốc, mái lệch, mái tứ diện, mái lều, mái thái, mái nhật… Mỗi kiểu mái sẽ phù hợp với những kiểu ngói khác nhau. Ví dụ như loại mái nhật sẽ dùng ngói màu composite để tăng khả năng ngắn nước mưa hát dột ngược vào trong, giảm nhẹ trọng lượng kết cấu mái.
  Về hướng nhà, nếu nhà đón hướng nắng thì nên chọn ngói lợp có khả năng tản nhiệt tốt, màu sắc nên chọn loại màu sáng như đó sẽ giúp ngôi nhà mát mẻ hơn.

  Còn về kiến trúc nhà ở, nếu phong cách thiết kế hiện đại thì gia chủ có thể chọn màu ngói như xanh dương, đen xám, ghi… Nếu theo phong cách cổ điển thì có thể cân nhắc về màu sắc cũng như kiểu ngói để phù hợp với công trình.

  Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà
  Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà
 3. Xem xét các đặc tính kỹ thuật của ngói lợp nhà.

  Khi chọn ngói lợp nhà, gia chủ cũng cần tìm hiểu kỹ về các đặc tính kỹ thuật của ngói lợp nhà như: kích thước, loại ngói, chất liệu, trọng lượng, cách âm, cách nhiệt, độ vênh, có phụ kiện đi kèm hay không.
  Dưới đây là một số cân nhắc kỹ thuật mà bạn cần biết:
  Dưới đây là một số cân nhắc kỹ thuật mà bạn cần biết:
  – Kích thước ngói lợp: Tùy vào kích thước của mái nhà, gia chủ có thể lựa chọn loại ngói tương xứng để lợp cho phù hợp tính chất ngôi nhà và giúp giảm thời gian lợp ngói. Những công trình tâm linh hoặc diện tích lợp ngỏ nên dùng loại ngói đặc thù. Những công trình có diện tích lớn nên dùng loại ngói có kích thước lớn để giúp giảm thời gian thi công.
  – Chất liệu ngói lợp: Ngói lợp hiện nay được sản xuất từ nhiều chất liệu với đặc tính khác nhau và cũng có độ tương thích nhất định với từng loại công trình.
  + Ngói đất nung được sản xuất từ đất sét, phù hợp với những ngôi nhà có lỗi kiến trúc cổ, truyền thống. Loại ngói này cũng gồm 2 loại là có tráng men hoặc không, có độ bền cao với nhiều khả năng như kháng nước, có thể chịu được mưa, gió và nhiệt độ cao, kháng lửa.
  + Ngói xi măng (ngói màu) được sản xuất từ vữa xi măng và sơn phủ bột màu và được sản xuất theo công nghệ phun sơn tạo màu.
  + Ngói composite là loại ngói có tính giãn nở cực tốt và tương thích tốt với mọi loại khí hậu.

  + Ngói lợp nhà Andoise hay đá phiến là loại ngói có màu đen và có hình dạng giống như ngói vảy cá hoặc có hình chữ nhật. Loại ngói này được khai thác từ đá trầm tích của châu Âu.

  Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà
  Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà
 4. Lựa chọn thương hiệu ngói lợp nhà uy tín

  Một kinh nghiệm cũng mang tính mấu chốt mà hiện nay nhiều gia chủ chưa thực sự quan tâm khi chọn ngói lợp nhà là tiêu chí thương hiệu ngói. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu ngói lợp, vì vậy gia chủ nên dành nhiều thời gian tìm hiểu, cân nhắc để có thể chọn được thương hiệu uy tín và chất lượng sản phẩm bền đẹp với thời gian.