Quy Trình Lợp Mái Ngói

Ngói màu Fuji Việt Nam
Quy trình lợp mái ngói chuẩn xác nhất hiện nay.  Mái ngói vốn là phần che chở cho ngôi nhà, là một bộ phận không thể thiếu, vậy quy trình lợp mái ngói như thế nào? Khi lợp mái ngói ta cần phải lưu ý những gì?

Kết cấu mái ngói

Giá lợp mái ngói trọn gói Fuji
Kết cấu mái ngói
Trước khi tìm hiểu quy trình lợp mái ngói, ta phải nắm rõ kết cấu mái ngói để đảm bảo khi lợp ngói có đầy đủ các bộ phận cần thiết. Cấu tạo của mái ngói bao gồm:
 • Hoành: là các dầm chính đỡ mái mặt nằm ngang theo chiều dài nhà, vuông góc với khung nhà.
 • Rui: là các dầm phụ trung gian, đặt dọc theo chiều dốc mái.
 • Mè: là các dầm phụ nhỏ, đặt trực giao với dui, song song với hoành, gối lên hệ dui. Khoảng cách giữa các mè là nhỏ nhất, vừa đủ để lợp ngói. Việc sử dụng kết cấu hệ hoành – dui – mè nhằm phân nhỏ nhịp của kết cấu đỡ mái thành hệ lưới vừa đủ để lát gạch màm và lợp ngói lên trên.

XEM THÊM >>> Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà tốt nhất

Các loại ngói được sử dụng hiện nay

Một bước nữa trước khi bước vào quy trình lợp mái ngói là bạn phải nắm rõ loại ngói mình muốn sử dụng cho căn nhà của mình. Hiện nay, trên thị trường có hai loại ngói phổ biến là: ngói màu và ngói đất nung.

Ngói màu

Mái nhà lợp ngói Fuj M5
Quy trình lợp mái ngói – Ngói màu

Ngói màu được sử dụng thường xuyện hiện nay. Giống như tên gọi, loại ngói này có màu sắc đa dạng. Ngói màu được làm từ vật liệu nền bê tông, gia cường thêm sợi PVA nhằm tăng độ bền cơ chọ và độ dai va đập cho viên ngói. Bề mặt ngói được sơn màu tạo nên nhiều màu sắc đa dạng sản phẩm.

XEM THÊM >>> Mua ngói nhật ở Hải Dương giá tốt

Ngói đất nung

Ngói đất nung ĐẤT VIỆT Euro Type 9 v/m2 Vật liệu xây dựng VIGLACERAĐây là loại ngói truyền thống được sử dụng phổ biến trong nhiều mẫu nhà ở nông thôn. Ngói đươc làm từ đất sét và nung ở nhiệt độ cao.

Quy trình lợp mái ngói

Chú ý đến độ dốc của mái là một bước quan trọng trong quy trình lợp mái ngói. Theo đó, bước đầu tiên này bao gồm những thông số kĩ thuật như sau:

 • Độ dốc mái tối ưu từ 25 độ trở lên. Tốt nhất là 30 độ, điều đó có ý nghĩa là cứ 1m đo thiêu chiều ngang, kèo phải nâng lên 0.57m.
 • Độ dốc 30 độ chỉ cho phép chiều xuôi mái ngói tối đa là 10m.
 • Độ dốc 45 độ có chiều xuôi mái ngói từ 10m – 15m.
 • Độ dốc trên 45 đến 60 độ có chiều xuôi mái ngói không giới hạn.
 • Đo chiều dài L từ hàng đòn tay đầu tiên đến hàng đòn tay ở nóc, lấy chiều dài L cho cho 280 ddeenss 300 sẽ tính được số đòn tay.
 • Độ cao của đỉnh đòn tay, cuối cùng phải cao hơn đỉnh đòn tay trước nó là 25.
 • Khoảng cách giữa 2 li tô (tâm nối tâm) đồng nhất, nằm trong khoảng từ 340 đến 360mm. Khoảng cách này phải đồng nhất trong toàn bộ khung kèo mái ngói, đảm bảo các li tô phải được thiết kế và lắp đặt song song với nhau. Chia li tô từ trên đỉnh mái đi xuống.
 • Lưu ý: Chiều dài L phụ thuộc vào độ dốc và chiều dài mái. Hai đòn tay trên nóc giữ khoảng cách 4 -6cm. Đặt hàng đòn tay đầu tiên bằng cách lấy khoảng cách từ tim của đòn tay thứ 2 từ 28 – 32cm (Tùy vào chiều dài và độ dốc của mái mà ta bố trí)
 • Lợp đầy đủ 1 hàng dưới làm chuẩn, sau đó tiếp tục lợp lên.
Quy trình lợp mái ngói
Quy trình lợp mái ngói

Di chuyển trong khi lợp

Khi thực hiện các bước trong quy trình lợp mái ngói, những người thợ phải thường xuyên di chuyển trên mái nên tình trạng bể hay vỡ mái ngói có thể xảy ra bất cứ lúc ào. Vì thế chúng tôi đã để riêng bước 3 để hướng dẫn bạn tránh khỏi sơ xuất này:

 • Khi bước trên mái ngói, nhiều người thường không để ý đến vị trí bước, điều này vừa gây nguy hiểm trong quá trình thi công, đồng thời dễ gây ra hiện tượng vỡ ngói. Khi bước trên mái ngói cần phải bước lên vị trí mũi ngói, tránh việc bước lên vào các gờ chống mí nơi 2 viên ngói tiếp giáp nhau.
Vệ sinh hoàn thiện mái ngói

 • Và bước cuối cùng không thể thiếu trong quy trình lợp mái ngói là vệ sinh sạch sẽ phần vữa dính trên mặt ngói. Ngoài ra, bạn có thể dùng sơn bảo vệ ngói và tăng độ bóng cho mái ngói.

Trên đây là những bước cơ bản và lưu ý trong quy trình lợp mái ngói. Hy vọng bạn nắm chắc những kiến thức này để giám sát thợ khi thi công lợp ngói.