Lợp Ngói Màu Cho Mái Nhà Có Cần Kiêng Gì Không?

Màu ngói đen từ Fuji Việt Nam
Ngói màu lợp nhà có cần kiêng gì không? Nhiều gia chủ thời nay xem việc đổ tấm bê tông trên cùng là thượng lương để kết thúc phần xây dựng khung xương cơ bản của nhà. Điều này xét về tiến trình xây dựng là đúng, nhưng xét về ý nghĩa xây dựng truyền thống thì không chính xác lắm.
Từ lâu, ông bà ta đã rất coi trọng những quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà, như kiêng góc ao, đao đình, kiêng nhà bị đòn đông chĩa sang, xem ngày giờ gác đòn đông… Ngày nay hiện đại, cuộc sống phát triển, một ngôi nhà phải chịu nhiều yếu tố thiên tai, mưa nắng thất thường, hay sự cố định tồn tại của ngôi nhà, hay địa chình, cùng với sự quy hoạch đất đai hiện nay, không biết một ngôi nhà có tốn tại nhiều thế kỷ không, nhưng dù sao đã làm nhà chúng ta cũng phải tận dụng các công năng của một ngôi nhà, tuy thế ta cũng xem qua một vài kiêng kỵ xem sao.

Lợp ngói màu cho mái nhà có cần kiêng kỵ gì?

Nhất góc ao, nhì đao đình là gì?

Câu nói này ám chỉ khi thiết kế bố cục nhà cần tránh các góc ao, cũng như góc cạnh của mái đình, đền, miếu hướng vào chính diện nhà. Khi nhà mở cửa ra hướng góc mái, đống nghĩa với bố cục của các nhà bị xiên lệch với nhau, dễ gây ra va chạm khi di chuyển, gió lùa theo các cạnh tường, cạnh mái thổi đến nhà mình.

Mô Tả Vị Trí Các Bộ Phận Trên Ngói Chèn Chữ
Ngói màu Fuji

Điểm góc mái

Điểm góc mái luôn là điểm xung yếu nên mái nhà xưa thường hay có các chi tiết bằng gỗ hay đáp vữa để khóa cứng góc mái, kết hợp tính trang trí tạo thành những đầu đao mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Mở cửa ra nhìn vào góc mái chĩa vào nhà mình thì luôn có cảm giác bất an.
Đa phần ở các vùng nông thôn người dân sẽ làm mái nhà theo kểu hình tam giác vì nó có độ dốc và nước mua, bụi bẩn sẽ không bám được lâu.Nếu xét về phong thủy hay thực tiễn thì đều tốt nhưng nó lại không tốt cho các nhà lân cận bởi các góc sẽ chĩa thẳng vào nhà người khác.
1m2 bao nhiêu viên ngói
Nhà lợp ngói Fuji

Cấu tạo lợp mái

Ngôi nhà truyền thống đa phần quay mặt dài về hướng nam nên phần đỉnh mái nhà kéo từ đông sang tây, mà cư dân nông nghiệp xem phương đông là khởi điểm cuộc sống, nơi mặt trời mọc, thuộc mộc, nên cây xà gồ đỉnh mái trong nghi lễ thượng lương thường được bọc vải đỏ hai đầu và treo tấm bùa bát quái ở giữa như một sự trân trọng với các bộ phận kết cấu đặc biệt của ngôi nhà.
Còn những ngôi nhà hiện đại đều không còn sử dụng cây xà gồ trên đỉnh mà là hai cây xà gồ thắp đặt gần nhau ở trên đỉnh để thuận tiện hơn cho việc lợp và liên kết ngói đỉnh mái
ngói màu
ngói màu

Nóc nhà

Nóc nhà có hình tam giác thuộc hành Hỏa mà theo ngũ hành thì hành hỏa khắc Kim (tiền tài) nên nhiều người lo ngại nếu bị chĩa Hỏa sang nhà mình thì tiền tài sẽ hao tổn. Về cấu tạo, ta thấy nóc nhà xưa có các khe hở hai đầu thông gió là nơi thoát khí tích tụ trong nhà ra ngoài, nếu nhà đối diện mở cửa ra gặp ngay “tam giác ấy” thì sẽ bất lợi.
ngói màu Fuji
ngói màu Fuji

Cây đòn dông

Không riêng gì cây đòn dông mà các đòn tay lợp mái cũng bị kiêng nếu nhìn thấy chĩa sang nhà của nhau. Xét về văn hóa ứng xử, điều này đem lại sự cẩn trọng khi làm nhà lợp mái, giữ gìn cho người cũng là cầu an lành cho mình. Còn về thực tế xây dựng thì hiện nay nhiều biệt thự lợp mái ngói đã dùng thép tấm làm thành nẹp bịt kín đầu các xà gồ như là một giải pháp an toàn không đụng chạm đến xung quanh.

Màu sắc của mái nhà

Màu xanh là màu của nước nếu mái nhà làm màu xanh sẽ không hợp phong thủy chút nào và cực kỳ xấu. Bởi nhiều người quan niệm nước trên mái nhà có nghĩa là khi nước tràn xuống núi sẽ gây ra những tổn thương, mất mát. Chính vì vậy người ta kiêng việc lợp mái màu xanh mà sử dụng các màu như đỏ, nâu sẫm.
Như trên là một vài điều về Lợp ngói màu cho mái nhà có cần kiêng kị? tất nhiên khi làm nhà chúng ta cũng nên có một chút hiểu biết của bản thân, tuy nhiên mặc dù ngày nay cuộc sống hiện đại, nếu cần tư vấn thì cũng nên cần các chuyên gia xây dựng và phong thủy xem thế nào.