Kinh Nghiệm Lựa Chọn Ngói Màu

Ngói Fuji

Ngói màu ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi ở các công trình ở Việt Nam. Vậy làm thế nào để lựa chọn ngói màu chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn ngói màu cho mái nhà của bạn.

Ngói trên thị trường hiện nay rất nhiều loại, có thể phân loại theo tên gọi, cách thức chế tạo, công nghệ sản xuất, mục đích sử dụng…

Một số kinh nghiệm lựa chọn ngói màu

Công nghệ sản xuất ngói màu chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam chừng 10 năm trở lại đây. Sản phẩm chủ yếu được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, Ý, Đức… Một viên ngói có kích thước trung bình 424x335mm, tương đương với 9 viên/m2. Ngói màu có cường độ uốn cao, có khả năng hút ẩm, chống nóng, chống thấm và hạn chế rêu mốc rất tốt. Các gờ chắn nước giúp ngăn hiện tượng tràn qua khe ngói lợp khi trơi mưa to gió lớn.

Ngoài ra do kích thước viên ngói lớn, chi phí cho hệ thống giàn  đỡ trên mái có thể giảm được một phần. Trong khi cách thức lợp ngói đất nung đã có từ lâu đời khiến cho phần mái bị nặng, ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Ngói màu xanh từ Fuji Việt Nam
Ngói màu xanh từ Fuji Việt Nam

Một số tiêu chí để lựa chọn giữa ngói truyền thống và ngói màu

Kết cấu

Ngói màu được sản xuất tiên tiến hơn cùng với đó là dây chuyền sản xuất hiện đại đáp ứng được mọi yêu cầu của người tiêu dùng. Ngói xi măng có độ bền màu cao, giảm tình trạng bay màu do có khả năng chống tia UV cực tốt, tăng khả năng chống thấm cực tốt.Giúp cho người sử dụng đỡ lo lắng về việc tìm loại vật liệu chống thấm cho mái nhà, ngói màu có kích thước lớn hơn so với ngói đất nung do đó giúp cho người dùng có thể hạn chế được số lượng giàn đỡ và có thể tiết kiệm được chi phí tối đa.

Ngói màu tạo nên sự độc đáo cho công trình
Ngói màu tạo nên sự độc đáo cho công trình

Độ bền

Ngói màu hiện đại có độ bền cao hơn ngói đất nung do được bổ sung thêm sợi gia cường giúp tăng độ bền cơ học của sản phẩm, tăng độ bền uốn, giảm thiếu nứt vỡ khi vận chuyển, thi công và tác động bất lợi từ thời tiết.

Màu sắc

Một ưu điểm lợi thế hơn đối với ngói màu so với ngói đất nung chính là sự đa dạng màu sắc.  Trên thị trường thì ngói màu có 12 màu, đặc biệt ngói Fuji còn có sản phẩm phối 2 màu, 3 màu trên cùng một viên ngói. Trong khi đó, ngói đất nung chỉ có 2 màu truyền thống là màu đỏ đậm hoặc màu đỏ nhạt.

Giá cả

Mức giá của 2 loại ngói này có sự chênh lệch dựa vào chất lượng của mỗi loại. Đối với những dòng ngói màu có chất lượng trung bình thì có giá rẻ hơn so với ngói đất nung. Nhưng đối với những dòng ngói màu cao cấp như ngói Fuji thì mức giá có cao hơn một chút/

Lắp đặt

Đối với lắp đặt ngói màu dễ dàng hơn lắp đặt ngói đất nung. Nhờ đó mà các chủ đầu tư có thể tiết kiệm được tối đa chi phí cũng như thời gian và công sức lắp đặt. Trong khi đó, ngói đất nung đòi hỏi sự phức tạp trong quá trình thi công như lắp đặt chúng vì vậy người thợ phải giỏi chuyên môn cũng như phải có rất nhiều kinh nghiệm.