Ngói Màu Fuji – Chất Lượng Sơn Phủ Cao Cấp

Biểu đồ độ bền màu của Ngói màu Fuji Air roof thể hiện qua thí nghiệm

Ngói màu xi măng trên thị trường ngày càng đa dạng cả về màu sắc và mẫu mã. Tuy nhiên, độ bền và chất lượng của lớp sơn phủ cho ngói xi măng luôn là vấn đề đặt ra cho các nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng. Để giúp bạn đọc hiểu thêm về loại vật liệu lợp này, đặc biệt công nghệ và vật liệu sơn phủ mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin khi lựa chọn loại ngói màu phù hợp.

Công nghệ sản xuất ngói màu Fuji

Ngói Fuji Air roof được sản xuất bằng các máy ép nhập khẩu từ nhật với áp suất cao 150 tấn. Với công nghệ hiện đại, từng viên ngói có độ chính xác cao, không bị cong vênh nên khi lợp không có khe hở. Công nghệ sản xuất ngói Fuji được chuyển giao từ Fuji Slate. Hiện tại, chỉ có duy nhất Fuji Việt Nam được chuyển giao công nghệ sản xuất ngói FRC.

Ngói màu Fuji sử dụng hệ thống sơn cao cấp với 3 lớp sơn

Lớp sơn phủ Ceramic: Là lớp trên cùng của hệ thống sơn hữu cơ cao cấp nhất để ngăn chặn sự phá hủy của màu sắc. Lớp sơn nền: là cơ sở để gắn kết bề mặt ngói vô cơ với lớp phủ trên cùng của hệ thống hữu cơ một cách chặt chẽ nhất. Lớp sơn lót: với nhiệm vụ gia cố bề mặt, tránh sự xâm nhậm của hơi ẩm và ổn định bề mặt, làm nền móng cho 2 lớp sơn trên. Ngói Fuji sử dụng dòng sơn cao cấp chuyên dụng cho ngói màu từ tập đoàn Dai Nippon Toryo.

Phương pháp kiểm tra độ bền màu theo thời gian cho ngói màu khá phức tạp và được kiểm tra tại Arizona về hệ thống tập trung năng lượng mặt trời EMMAQUA với dịch vụ kiểm tra Atlas Emmaqua.Thí nghiệm chiều tia siêu UV trong 400h tương ứng với thực tế 10 năm. Dòng sơn thông thường thì mức độ bạc màu ở mức 4-5. Con với dòng sơn Ceramic của ngói Air roof dù ở mức 800 hay 1000 thì mức độ bạc màu chỉ dừng lại ở mức 3. Điều này chứng tỏ dù sau 20 đến 25 năm thì ngói Air roof vẫn giữ được màu sắc tốt hơn ngói thông thường.

Biểu đồ độ bền màu của Ngói màu Fuji Air roof thể hiện qua thí nghiệm
Biểu đồ độ bền màu của Ngói màu Fuji Air roof thể hiện qua thí nghiệm

Thí nghiệm kiểm tra độ bóng khi chiếu tia siêu UV

Kết quả kiểm tra độ bóng khi chiếu tia siêu UV của Fuji Air roof
Kết quả kiểm tra độ bóng khi chiếu tia siêu UV của Fuji Air roof

Kết quả cho thấy ở mức 600 giờ tương ứng 15 năm thì độ bóng của ngói màu Fuji vẫn đạt mức trên 60% khác hẳn so với ngói thông thường chỉ là 10%. Điều này có được bởi ngói Air roof sử dụng dòng sơn cao cấp có độ bền màu cao và đạt tiêu chuẩn sau tất cả các bài kiểm tra về màu sắc.

Ngói màu Fuji sử dụng sợi gia cường PVA nền xi măng cát giúp ngói có độ bền và độ dai va đập cao hơn 16 lần và giảm thiểu khả năng bể vỡ, hư hỏng trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Đồng thời loại sợi gia cường này còn giảm trọng lượng của ngói giúp ngói màu Fuji có trọng lượng chỉ bằng 40% trọng lượng ngói nung nhưng vẫn đảm bảo được độ bền cơ học. Với các ưu điểm như nhẹ, bền, không bị cong vênh và màu sắc đa dạng, ngói màu xi măng hiện là một trong các lựa chọn của người tiêu dùng.

Do công năng chính của ngói là vật liệu lợp nên độ bền cơ học chỉ đóng vai trò chủ yếu trong quá trình vận chuyển và lắp đặt sản phẩm. Tính thẩm mỹ, tức là chất lượng của màu ngói là đặc tính quan trọng nhất và có vai trò then chốt trong sản phẩm ngói màu xi măng. Vì lý do này, các nhà sản xuất luôn tìm kiếm các loại sơn và công nghệ sơn để nâng cao và cải tiến chất lượng sơn phủ cho sản phẩm ngói xi măng. Nên lưu ý rằng các loại sơn phủ này ngoài tính bền về màu sắc trong điều kiện khí hậu nóng, ẩm của Việt Nam còn phải chịu được chất kiềm do thân ngói làm từ vật liệu xi măng cát.

Loại sơn cao cấp từ DNT mà Fuji Việt Nam sử dụng ngoài có tính bền về màu sắc trong điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam còn có khả năng chịu được chất kiềm do thân ngói làm từ vật liệu nền xi măng. Sản phẩm ngói làm từ vật liệu nền xi măng có độ pH=12 khi kết hợp với nước tạo môi trường kiềm. Đây là nguyên nhân chủ yếu làm mất chất chứa màu trong sơn. Sử dụng phương pháp sơn nhiệt rắn Ceramic nhiều lớp giải quyết vấn đề nếu trên. Vì lớp sơn lót đầu tiên là lớp sơn kháng kiềm ngăn cản sự xâm nhập của kiềm phát sinh từ ngói mộc tới bề mặt sơn. Tạo một lớp sơn mỏng lấp đầy các lỗ trố bao phủ toàn bề mặt ngói ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp giữa bề mặt ngói và các lớp sơn còn lại. Tiếp theo là lớp sơn nền, đây là lớp sơn dày nhất, là lớp sơn trung gian đảm bảo độ kín khít hoàn toàn ở các lỗ trống trên bề mặt ngói tạo độ bóng nhẵn cho sản phẩm, tạo độ bám dính cho sơn sơn phủ. Lớp sơn phủ cuối cùng là lớp Ceramic – lớp sơn tạo màu được bổ sung thêm những chất vô cơ đặc biệt giúp cho các phân tử sơn liên kết chặt chẽ với nhau sau khi nước đã bay hơi khỏi bề mặt ngói. Giúp ngói có độ bóng cao, độ bám sơn tốt hơn.

XEM THÊM

>> Tổng hợp 1 số màu ngói Fuji

>>1 số kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà

>> Cách lợp ngói Fuji đúng chuẩn