Kỹ Thuật Lợp Ngói Màu Đúng Chuẩn

Kỹ thuật lợp ngói màu Fuji

Kỹ thuật lợp ngói màu như nào là đúng chuẩn của nhà sản xuất? Với những đặc tính ưu việt và chất lượng ngày càng được cải tiến, ngói màu hiện nay là loại vật liệu lợp được ưa chuộng nhất trên thế giới. Dưới đây là những bước cơ bản nhất trong kỹ thuật lợp ngói màu.

1. Ngói màu

Công trình lợp ngói màu Fuji
Công trình lợp ngói màu Fuji

– Ngói màu là loại ngói lợp có quy cách từ 9 viên/m2, được sản xuất từ vật liệu xi măng. Trên bề mặt được phủ một lớp sơn màu. Được cải tiến với nhiều màu sắc và hình dáng đa dạng để khách hàng có thể lựa chọn.

Hiện nay, ngói màu đã và đang được sử dụng rất nhiều trên khắp cả nước do tính đa dạng cũng như chất lượng sản phẩm mang lại. (Kỹ thuật lợp ngói màu)
– Khác với ngói đất nung, chỉ có màu sắc duy nhất , nhưng với dòng ngói màu thì khác với sự đa dạng màu sắc để khách hàng có sự lựa chọn phù hợp với phong thuỷ của gia chủ sẽ đem lại những điểm khác biệt thú vị riêng cho từng ngôi nhà mà không hề bị trộn lẫn với bất cứ đâu.
– Ngói màu cũng phù hợp với phong cách kiến trúc hiện đại ngày nay, khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao hơn về kiến trúc, về khác biệt, và cả cá tính của chủ nhà. Do đó, lựa chọn ngói màu và kỹ thuật lợp ngói màu là sự chọn lựa phù hợp về cả mặt phong thuỷ, chức năng và chất lượng ngói sao cho phù hợp.

Ngói màu tạo nên sự độc đáo cho công trình
Ngói màu tạo nên sự độc đáo cho công trình

– Ngoài ra, ngói được sản xuất với công nghệ tiên tiến là ép nguội tránh được tình trạng cong vênh biến dạng bởi thời tiết. Viên ngói được sản xuất 1 cách công nghiệp nên chuẩn xác về mặt kích thước cũng như các thông số về mặt kĩ thuật, trọng lượng.
– Bên cạnh đó các sản phẩm ngói màu có thêm khá nhiều phụ kiện như cuối nóc, cuối mái, cuối rìa… sẽ làm cho tổng thể mái đẹp và sang trọng hơn, biến hoá đa dạng nhiều hình ảnh hơn so với loại ngói đất nung thông thường.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo ngại về độ bền màu của sản phẩm, vì có nhiều công trình qua vài năm đã bị phai màu. Do đó nên lựa chọn các sản phẩm không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn đảm bảo độ thẩm mĩ.

2. Kỹ thuật lợp ngói màu

Kỹ thuật lợp ngói màu Fuji
Kỹ thuật lợp ngói màu Fuji
– Kỹ thuật lợp ngói màu thì điều việc đầu tiên chính là tính toán độ dốc mái. Độ dốc tối ưu là 25 độ trở lên để đảm bảo thoát nước tốt. Khoảng cách giữa 2 li tô thép, gỗ, vữa, xi măng (tâm nối tâm) nằm trong khoảng 350 – 363mm.
– Khoảng cách này phải đồng nhất cho cả mái ngói (trừ khoảng li tô cuối) đảm bảo các li tô phải song song với nhau, chia li tô từ trên đỉnh mái xuống dưới, hàng thừa thì dồn vào hàng cuối hoặc áp cuối.
2 li tô trên chóp mái cách nhau từ 40 – 60mm.
– Kỹ thuật lợp ngói màu nếu sử dụng hệ kèo gỗ thì nên chọn những loại gỗ có độ cứng cao, bền với thời gian, tránh mối mọt. Những thanh gỗ dùng để làm li tô phải đảm bảo có bề mặt nhẵn đều, tránh lồi lõm, gồ ghề sẽ làm mái ngói không đẹp và gây dột nước.
– Nên lắp đặt Rui (cầu phong) dày hơn bình thường để có khả năng chịu lực tốt, tránh mái Ngói bị “võng giữa”. Ở những vùng gần biển – có mức độ ăn mòn kim loại cao – vì vậy nên sử dụng hệ kèo thép không gỉ.
– Kỹ thuật lợp ngói màu: Vì khi xuất xưởng dòng Ngói này đã có 2 lỗ bắn vít được bịt kín bởi 1 lớp bê tông mỏng nên trước khi bắn vít cần dùng khoan mồi để xuyên thủng trước, có thể dùng mũi khoan 6mm hoặc dùng ngay chính vít chuyên dụng cũng được.
Trong quá trình lợp bạn nên chú ý những khu vực có mưa bão (Vd: khu vực sát biển hoặc cao nguyên…) thì nên làm mái có độ dốc lớn hơn (khoảng 40 độ – 45 độ) và khoảng cách chia li tô nhỏ hơn bình thường (khoảng 320 – 340mm) để mái thoát nước nhanh hơn, độ phủ giữa 2 hàng ngói nhiều hơn, tránh bị tạt ngược khi có gió lớn hoặc bão.

Kỹ thuật lợp ngói màu cho ngói phụ kiện

– Kỹ thuật lợp ngói màu: Ngói nóc được lợp từ ngoài vào trong.
– Chú ý khoảng cách mương nóc phải đúng tiêu chuẩn, nếu khoảng cách lớn sẽ gây ra dột.
– Tùy vào thiết kế của mái mà ngói rìa có thể được lắp đặt bằng vít chuyên dụng hoặc vữa; khi lắp phải áp sát vào tấm riềm trang trí bên hông.

Vệ sinh hoàn thiện mái ngói

Nếu vữa khô dính trên mặt ngói thì dùng miếng xốp (bọt biển) lau sạch vùng đó sau đó dùng sơn chuyên dụng cho Ngói để sơn lên lớp vữa cho đồng màu tăng độ thẩm mĩ.