Nên Lợp Ngói Xi Măng Màu Hay Ngói Đất Nung?

Ngói màu Nhật Bản

Trên thị trường hiện nay có 2 loại ngói chính là ngói đất nung và ngói màu xi măng. Mỗi loại ngói đều sở hữu cho mình một ưu điểm nổi bật riêng. Vậy, người tiêu dùng nên lợp ngói đất hay lợp ngói xi măng màu?

Tìm hiêug ngói đất nung và ngói xi măng màu

Ngói đất nung

Ngói đất nung được chế tạo chủ yếu từ đất sét, ép với áp lực thấp tạo được hình dáng ngói, lớp men ở trên được tráng bằng 1 thể dung dịch lỏng có màu. Sau đó cho vào lò nung sau 1 thời gian sẽ được sản phẩm hoàn thiện. Khi nung đất sẽ cứng màu sắc bên ngoài cũng vậy qua sự gắn kết với ngói tạo thành lớp màu cơ sở.

Về bản chất ngói đất nung gần giống như chèn trà. Bề mặt sẽ có những vết nứt rất nhỏ, không có sự đồng nhất về màu sắc. Do nung ở nhiệt độ cao nên phát sinh hiện tượng cong vênh, kích cỡ các viên ngói khác nhau và dễ vỡ.

ngoi-dat-nung-ngoi-xi-măng-mau

Ngói đất nung được chế tạo chủ yếu từ đất sét
Ngói xi măng màu

Ngói màu xi măng được chế tạo từ vữa xi măng và phủ sơn bề mặt ngói. Cụ thể, vữa xi măng sau khi được trộn đều sẽ được cho vào khuôn và chúng được nén chặt bằng các máy ép thủy lực chuyên biệt sau đó được chuyển sang bảo dưỡng trong một thời gian nhất định.

Ngói xi măng màu
Hệ thống máy ép tự động ngói xi măng màu Fuji

Tiếp đến, ngói được xếp vào các buồng sơn và dưới hệ thống sơn tự động, bề mặt ngói được sơn từng lớp theo từng giai đoạn. Việc sơn theo từng lớp sẽ giúp các lớp sơn liên kết chặt chẽ với nhau, tạo độ kín khít và bền màu cho từng sản phẩm. Hiện tại, chỉ duy nhất ngói màu FUJI được chuyển giao công nghệ sản xuất ngói màu FRC và công nghệ sơn Ceramic từ Fuji Slate Nhật Bản.

Ngói Fuji sơn 3 lớp Ceramic
Ngói Fuji được sản xuất theo công nghệ sơn 3 lớp Ceramic

>>>>>>Xem thêm: Các mẫu nhà lợp ngói xi măng màu

Nên lợp ngói xi măng màu hay ngói đất nung?

Để giúp quý khách hàng hiểu và dễ dàng đưa ra sự lựa chọn, dưới đây Fuji Việt Nam sẽ đưa ra phép so sánh 2 sản phẩm ngói đất nung và ngói xi măng màu

Về kết cấu

Ngói xi măng màu được sản xuất với dây chuyền công nghệ tiên tiến, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Kích thước trung bình của ngói màu xi măng là 335x424mm. Trọng lượng trung bình mỗi viên ngói dao động từ 3 đến 3.2kg tương đương với 9 viên/m2. Con số này chứng minh rằng, trọng lượng của ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói đất nung khoảng 40%.

Ngoài ra, ngói màu xi măng còn có cường độ uốn màu cao, chống thấm và chống nóng tốt. Chủ công trình sẽ đỡ lo lắng về việc tìm kiếm vật liệu chống thấm cho mái nhà. Chưa hết, kích thước ngói xi măng màu lớn hơn so với ngói đất nung nên hạn chế được số lượng giàn đỡ cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí.

Kích thước ngói lợp nhà
Kích thước trung bình của ngói màu xi măng là 335x424mm

Về độ bền

Ngói Fuji có độ bền cơ học và độ dai va đập cao gấp 16 lần so với các dòng ngói khác. Sở dĩ có điều này là do việc bổ sung sợi PVA Kuralon trong thành phần giúp cho những viên ngói nhẹ và khó bị phá vỡ. Ngói màu Fuji không bị vỡ dưới tác dụng của quả cầu sắt nặng 0.5kg từ độ cao 2m. Giúp giảm thiểu vết nứt trong quá trình vận chuyển và xây dựng, giảm thiểu tới mức thấp nhất hậu quả của thiên tai, thảm họa.

Độ bền của ngói màu xi măng Fuji
Độ bền của ngói màu xi măng Fuji

Về màu sắc

Ngói xi măng màu có sự đa dạng về màu sắc hơn so với ngói đất nung. Trên thị trường, ngói màu xi măng có từ 10-12 màu, thậm chí có những loại còn được phối 2 màu sắc lại với nhau. Trong khi đó, ngói đất nung chỉ có duy nhất 1 màu đỏ truyền thống và chúng chỉ thay đổi về mức độ màu đậm hay nhạt. Với công nghệ sơn Ceramic hiện đại, từng lớp sơn được sơn phủ lên bề mặt ngói giúp tăng độ bền màu sơn, tăng độ kín khít của từng lớp sơn, giúp ngói bền màu lên tới trên 30 năm dưới tác động của thời tiết.

Ngói màu Nhật Bản Fuji
Ngói màu Nhật Bản Fuji

Về giá cả

Vì nguyên vật liệu được nhập khẩu từ Nhật bản, cùng dây chuyền máy móc tự động hiện đại nên giá ngói màu Fuji cao hơn so với các loại ngói truyền thống. Tuy nhiên, so với chất lượng cao cấp của ngói Fuji thì mức giá lại hoàn toàn phù hợp.

Về quy trình lắp đặt

Ngói xi măng màu dễ thi công lắp đặt hơn so với ngói đất nung. Nhờ đó, chúng giúp chủ công trình tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và tiền bạc lợp mái ngói. Trong khi đó, ngói đất nung đòi hỏi sự phức tạp trong quá trình thi công. Người thợ cần phải giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm.

Như vậy, mỗi loại ngói đều sở hữu cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thiết kế mái ngói và điều kiện tài chính hiện có cho gia đình mình để bạn đưa ra quyết định nên lợp ngói xi măng màu hay ngói đất nung trong thời gian tới nhé!

Quý khách có nhu cầu muốn mua ngói Fuji Nhật Bản, có thể liên hệ với Fuji Việt Nam qua số hotline: 0983840999.