Ngói Cổ Nhật Bản – Đặc Điểm Của Kiến Trúc Nhà Nhật Bản

Ngói cổ Nhật Bản là một trong những nền tảng quan trọng để tạo nên kiến trúc nhà ở tại xứ sở hoa anh đào. Để hiểu về ngói cổ Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu về nhà cổ Nhật Bản xem những điều gì tạo nên sự đặc biệt của kiến trúc nhà tại Nhật Bản.

Tìm hiểu nhà cổ Nhật Bản

Tìm hiểu về nhà cổ trong kiến trúc nhà cổ Nhật Bản sử dụng vật liệu xây dựng chính là gỗ, với quy mô nhỏ và thường nằm sát cạnh nhau, dù là ở nông thông hay thành thị. Điểm nổi bật trong kiến trúc nhà cổ Nhật Bản là sự đảm bảo không gian riêng tư và đủ thoáng rộng để đón nhiều ánh sáng mặt trời.

Genkan và Doma

Genkan là lối vào của nhà truyền thống Nhật Bản, còn Doma tức là khu vực để giày dép trước khi bước vào nhà, ngoài ra còn là nơi để các bà nội trợ làm chuẩn bị thức ăn cho việc nấu nướng. Theo thứ tự, doma sẽ được xây cao hơn Genkan và nền nhà cũng được nâng cao hơn so với doma khoảng chục cm.

Washitsu

Đây là thuật ngữ chỉ những căn phòng theo phong cách truyền thống của Nhật Bản, với các cột, cửa và mái được làm bằng gỗ.

Tatami

Tatami là một loại thảm dệt từ cói đặc trưng được sử dụng để trải sàn cho những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản. Những tấm thảm này không chỉ làm nên những nét đẹp riêng cho ngôi nhà mà còn giữ ấm cho căn phòng trong tiết trời mùa đông lạnh giá. Tất cả gian phòng của nhà cổ Nhật Bản đều sử dụng tatami, vì thế chủ nhà không cần tới ghế ngồi trong phòng, thay vào đó là các tấm nệm hay mành zabuton để ngồi.

Cửa trượt

Tìm hiểu về kiến trúc nhà cổ Nhật Bản không thể không nói đến những cánh cửa trượt với khung gỗ và giấy dán đặc trưng. Những cánh cửa này vừa tiện ích, gọn nhẹ, lại đảm bảo tạo ra được sự phân cách và không gian riêng tư giữa các phòng của ngôi nhà.

Engawa

Đây là phần hiên ở phía ngoài của ngôi nhà, nói cách khác là không gian nối giữa ngôi nhà và sân vườn phía trước. Đây là nới đón được rất nhiều nắng gió tự nhiên, vì thế sẽ giúp cho ngôi nhà luôn được chiếu sáng, mát mẻ và thoáng đãng.

Mái nhà

Kiến trúc nhà cổ Nhật Bản thường sử dụng mái ngói tam giác, với cạnh dài và dốc. Điều này giúp cho ngôi nhà được giữ ấm trong mùa đông và bớt nóng hơn trong mùa hè. Ngoài ra, thiết kế mái dốc cũng giúp cho nước mưa hay tuyết đều dễ dàng trôi xuống mặt đất mà không bị đọng lại.

Với những nét đặc trưng trên đây, không khó để ký giải vì sao kiến trúc nhà cổ Nhật Bản luôn hấp dẫn và gây được ấn tượng với người nhìn. Ngày nay, những mẫu nhà ở kiểu mới ở đất nước này dù hiện đại và tiện nghi đến đâu những vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ từ lối kiến trúc cổ điển, truyền thống ấy.

Tìm hiểu về ngói cổ Nhật Bản

Theo các chuyên gia, Nhật Bản là nước có kinh nghiệm sản xuất ngói lâu đời và phát triển nhất hiện nay. Các công trình ngói cổ Nhật Bản đã trở thành biểu tượng của ngành ngói lợp trên toàn thế giới.

Bên cạnh những dòng ngói hiện đại, với công nghệ sản xuất tiên tiến với độ bền màu lên tới trên 20 năm thì dòng ngói cổ nhật bản (màu Ibushi) cũng được ưa thích tại đất nước mặt trời mặt.

Màu ngói Ibushi
Màu ngói Ibushi – Màu ngói cổ Nhật Bản
Ngói cổ nhật bản
Ngói cổ nhật bản
Ngói cổ nhật bản
Ngói cổ nhật bản

Vậy màu Ibushi truyền thống của Nhật Bản có đặc điểm gì?

Đặc điểm nổi bật nhất của dòng ngói cổ Nhật Bản Ibushi chính là tính riêng biệt (Unique). Nhật Bản luôn có bí quyết riêng để tạo lên những sản phẩm mang tính chất riêng biệt này.

Chúng ta thường được biết về Nhật Bản qua những sản phẩm công nghệ, qua tinh thần của những samurai và công nghệ luyện thép từ nhật để tạo nên những sản phẩm có tính chất và độ bền của sản phẩm vượt trội.

Ngói cũng vậy, không giống như những sản phẩm ngói nung truyền thống của Việt Nam, ngói nung Nhật Bản được lựa chọn trên nền đất đảm bảo tất cả những tiêu chuẩn được tuyển chọn được sơ chế kỹ trước khi được đưa vào buồng nhiệt duy trì ở nhiệt độ 1000 trong 24 giờ để tạo lên được màu ngói đặc trưng Ibushi.

Màu Ibushi là sản phẩm của việc oxy hóa phân tử kim loại trong đất sét tạo nên màu ánh bạc bằng nhiệt độ mà hoàn toàn không dùng đến sản phẩm sơn. Tất cả các sản phẩm sau khi tạo màu được bảo quản và thi công theo cách cẩn thận do đặc tính riêng biệt do sản phẩm dễ bị nhiễm đen khi dính kiềm hoặc do mồ hôi tay của nhân viên thi công. Chính vì thế đặc điểm của sản phẩm ngói cổ nhật bản cũng sẽ bị ảnh hưởng sau thời gian và tạo lên vẻ đẹp cổ kính cho những ngôi nhà cổ ở nhật

Sản phẩm ngói màu Gray (màu ghi) do Fuji Nhật Bản sản xuất bao gồm 3 dòng sản phẩm như sau:

  1. Màu ibushi: màu ngói cổ nhật bản với ánh kim loại, đặc điểm chính sẽ có thay đổi theo thời gian
  2. Màu ghi thường: màu ngói đơn sắc như các màu ngói thông thường của công ty Fuji và được bảo hành màu 20 năm
  3. Màu ghi vân đá(màu cầu vồng): ngói 2 màu được ưa chuộng ở các nước phát triển với thiết kế hiện đại

Vì là loại ngói được sản xuất với công nghệ độc nhất, mang tính riêng biệt về màu sắc nên dù mang nét đẹp cổ kính nhưng màu Ibushi rất kén người dùng tại Việt Nam. Nhiều khách hàng khi chưa tìm hiểu kỹ đặc tính kỹ thuật của màu ngói Ibushi sẽ dễ bị hiểu lầm đây là sản phẩm ngói kém chất lượng. Vì vậy trước khi mua ngói, khách hàng nên được tư vấn kỹ về đặc tính của sản phẩm.

>>>Tìm hiểu thêm về màu ngói cổ Nhật Bản M2 của Fuji Việt Nam