Nhà ngói Mái Nhật

Mái nhật được sử dụng ở nước ta trong khoảng hơn chục năm trở lại đây nhưng được rất nhiều người đón nhận và yêu thích. Nhà mái ngói nhật có sự thay đổi không giống hoàn toàn với những ngôi nhà truyền thống của Nhật Bản để phù hợp với điều kiện và mong muốn của người Việt Nam.

Nhà mái nhật là gì?

 • Nhà mái nhật hay còn được biết là nhà mái lùn. Đây được xem là một trong những mẫu nhà phố truyền thống của đất nước Nhật. Điểm nhận biết dễ dàng nhất của mẫu nhà này đó chính là phần ngói được thiết kế mở ra theo nhiều hướng khác nhau.
 • Thiết kế mẫu nhà này ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố thời tiết. Vì ở Nhật Bản ít mưa nên ngôi nhà chỉ cần thiết kế phần mái hơi dốc là có thể thoát nước dễ dàng. Điều này còn giúp cho các gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ.
Nhà mái Nhật được thiết kế và phân chia thành 1 kiểu khác nhau đó là:
 • Nhà mái bằng: Ngay khi mới nghe tên chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng căn nhà này được thiết kế mái bằng rất vuông vắn. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy mà các kiến trúc sư đã có sự đột phá trong việc tạo dựng các hình khối cho căn nhà. Điểm nổi bật nhất của căn nhà đó chính là phần mái có diện tích rộng và dài hơn về 4 góc. Nhờ đó, phần mái sẽ giúp cho căn nhà tránh được nắng, mưa không để hắt vào bên trong. Nhà mái bằng kiểu nhật sẽ phù hợp cho những căn nhà 2 mặt tiền lộ góc khi nó tối ưu được không gian sử dụng cũng như ánh nắng chiều vào nhà.
 • Nhà mái dốc: Mẫu nhà này được nhiều người đánh giá là có thiết kế gần giống với nhà mái thái tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhà mái ngói nhật vẫn có nhiều điểm khác biệt để mọi người có thể phân biệt đó là phần mái sẽ được thiết kế với độ dốc nhỏ hơn. Đặc biệt, mái nhà được xếp chồng lên nhau giống như nếp sóng đan lượn trên mái nhà rất đẹp mắt. Mầu nhà này đặc biệt phù hợp những căn nhà phố có mặt tiền 7m trở lên.

Điểm giống nhau giữa mái nhật và mái thái

Thực tế cho thấy, đã có không ít người bị nhầm lẫn giữa nhà mái nhật và nhà mái thái. Bởi 2 mẫu nhà này có khá nhiều điểm giống nhau như:
 • Thiết kế theo dạng dốc giúp tăng cường khả năng thoát nước
 • Cả 2 mẫu nhà mái nhật và mái thái phần mái đều được thiết kế dạng dốc vừa phải. Điều này giúp tăng cường khả năng thoát nước khi có mưa, đảm bảo nước không thể hắt vào bên trong.
 • Phù hợp khí hậu Việt Nam giúp không khí trong nhà lưu thông nhanh chóng dễ dàng
 • Một điểm giống nhau giữa 2 mẫu nhà này đó chính là được thiết kế phù hợp với khí hậu Việt Nam. Căn nhà được thiết kế đơn giản, tiện nghi mang lại sự thông thoáng, không bị bí bách.
 • Những thiết kế của nhà mái ngói nhật luôn được đề cao sự đơn giản và tiện lợi. Điều này hoàn toàn đúng với phong cách sống của người Nhật Bản. Đối với nhà mái thái cũng tương tự như vậy, nhà được cải tiến và sáng tạo phù hợp với khí hậu thời tiết cũng như lối sống của người Việt Nam.

Sự khác biệt giữa mái nhật và mái thái

Ngoài những điểm giống nhau trên thì 2 mẫu nhà này cũng có nhiều điểm khác biệt. Do đó, nếu bạn muốn xây dựng 1 trong 2 mẫu nhà thì cần nắm rõ được những điều này.
 • Mái thái có độ dốc vao >40 độ
 • Nhà mái thái thường được thiết kế với độ dốc cao hơn 40 độ so với nhà mái nhật. Với mẫu nhà này thì khả năng thoát nước sẽ tốt hơn, nước không bị đọng lại trên mái. Vì vậy, cho dù mưa to hay nhỏ bạn cũng không cần lo lắng đến vấn đề này.
 • Mái thái thiết kế vát về 2 bên
 • Một điểm khác biệt của nhà mái thái so với mái nhật đó chính là phần mái được thiết kế vát về 2 bên. Nhờ đó mà kiến trúc này thể hiện được nét đặc trưng của nền văn hóa Á Đông cũng như dung hòa được giữa sân vườn và quang cảnh bên ngoài.