So Sánh Ngói Nhật Ngói Đất Nung 2021

Ngói đất nung việt nam

Ngói Nhật Ngói đất nung loại nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Ưu và nhược điểm của 2 loại ngói này là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể thêm thông tin cho sự lựa chọn cho công trình.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại ngói lợp được sử dụng để lợp mái cho các công trình xây dựng. Có thể phân ngói thành nhiều loại và nhiều tên gọi khác nhau dựa theo cách chế tạo, công nghệ sản xuất, mục đích sử dụng…

So sánh ngói nhật và ngói đất nung

Công nghệ sản xuất ngói màu xuất hiện tại Việt Nam chừng hơn 12 -13 năm trở lại đây. Sản phẩm chủ yếu sản xuất theo công nghệ của Nhật Bản nhưng thật sự phần đông khách hàng chưa phân biệt được đâu là dựa trên dây truyền công nghệ hay hợp  tác khoa học sản xuất  giữa các  quốc gia. Trong viên ngói có thành phần gì, chất lượng ra sao, đạt tiêu chuẩn gì, trong viên ngói bao gồm những chất liệu gì…

Như một viên ngói nhật Fuji có kích thước trung bình 335 x 424(mm), tương đương 9 viên/m2, mỗi viên nặng từ 3.2 đến 3.4kg và trọng lượng mái từ 28 đến 30 kg/m2, nhẹ hơn ngói truyền thống khoảng 40%. Ngoài ra, ngói màu có cường độ uốn cao hơn, có khả năng hút ẩm, chống nóng, chống thấm và hạn chế rêu mốc rất tốt. Các gờ chắn nước theo chiều dọc và chiều ngang của viên ngói có thể để ngăn hiện tượng nước tràn qua khe ngói khi trời mưa to và gió lớn. Ngoài ra do kích thước viên ngói  lớn, chi phí cho hệ thống giàn đỡ trên mái có thể giảm được một nửa so với cách thức làm ngói lợp bằng đất nung đã có từ lâu đời.

Ngói nhật Fuji
Ngói nhật Fuji
Ngói Nhật fuji
Mái nhà lợp ngói nhật

ĐỘ BỀN

Một số sản phẩm ngói sét nung Quảng Ninh như của Gốm Đất Việt có chỉ số tải trọng uốn gãy như ngói 22 Gốm Đất Việt là >200 kgf/cm2,  ngói vẩy cá Gốm Đất Việt là >280kgf/cm2. Trong khi đó các loại ngói xi măng chỉ từ 30-80 kgf/cm2 tùy loại. Ngói đất nung có tuổi thọ cao, trên 30 năm, Ở Việt Nam, các loại ngói lợp màu xi măng (ngói nhật) phần lớn bảo hành kết cấu từ 7-10 năm.

Đặc biệt hơn hẳn so với các dòng ngói đất truyền thống và ngói tráng men thì có 2 loại tốt nhất thị trường hiện nay là Fuji sản phẩm có tính năng ưu việt vượt trội hơn hẳn là độ bền cơ học cao, chống mưa đá, sử dung công nghệ sơn Ceramic hiện đại bậc nhất tại Nhật Bản giúp ngói không bị rêu mốc, rạn nứt.

Ngói lợp nhà
Ngói lợp nhà

MẦU SẮC

Xét về mức độ đa dạng về màu sắc để lựa chọn thì ngói màu Fuji vượt trội hơn hẳn. Thông thường các hãng ngói màu đưa ra từ 5-12 màu sắc, và một số hãng còn có thể phối 2 màu trên cùng một viên ngói. Tuy nhiên bảng màu ngói Fuji đa dạng lên trên 20 mã màu, có mã màu pha 3 sắc trên 1 viên ngói.
Ngói đất nung đơn thuần chỉ là màu đỏ gạch, màu sậm hay màu đỏ tươi là do chất liệu đất sét kết hợp các phụ gia hóa chất tạo mầu, chống thấm . Ngày nay, các loại ngói đất nung cũng có thể phủ men như men xanh lục, men trong, men nâu da lươn, men xám… Tuy nhiên, các loại ngói đất nung tráng men lại rất đắt đỏ nhưng độ bền mầu không được cao và cũng không có khả năng chống chịu mưa đá như các loại ngói màu.

Ngói lợp nhà Nhật Bản Fuji
Ngói lợp nhà Nhật Bản Fuji

Độ bền màu của ngói màu là một vấn đề lâu nay vẫn được bàn tới, nhất là trong điều kiện khí hậu ở nước ta. Thực tế sử dụng, rất nhiều mái ngói sơn màu đã bạc màu, mốc đen trắng sau vài năm sử dụng. Các nhà sản sản xuất ngói màu xi măng sản xuất trong nước và sản xuất thủ công phun sơn kém chất lượng phần lớn cũng chỉ duy trì màu sắc 5-7 năm. Tuy nhiên khác hẳn với các loại ngói xi măng thông thường thì thành phần tạo nên viên ngói Fuji đặc biệt hơn hẳn với giá trị truyền thống Nhật Bản hàng trăm năm, họ tạo nên những giá trị khác biệt, chất lượng và bền vững.

Các loại ngói đất nung hầu như không bạc màu nhưng nếu là loại không chống thấm cũng rất dễ bị rêu mốc và mủn ngói có hạn  sử dụng nhất định, các loại ngói này phải được xử lý hóa chất chống thấm, phụ gia tăng sắc tố hoặc nếu không chúng phải là loại ngói nung già ở nhiệt độ cao sẽ ít thấm nước (chi phí tăng).

Ngói đất nung
Ngói đất nung Hạ Long

GIÁ CẢ

Về mặt kinh tế, ngói xi măng có giá thành tương đương ngói tráng men và ngói đất nung. Phân khúc ngói đất nung của Hạ Long, Đông Triều, Giếng Đáy, Đất Việt.. được sử dung công nghệ trộn nhuyễn đều mầu phụ gia hơn, chống thấm tốt hơn có giá thành 1 m2 ngói chính cao tương đương ngói mầu composite. Phụ kiện ngói như ngói nóc, ngói rìa, ngói cuối mái, ngói cuối nóc… thì ngói màu composite có giá thành cao hơn.

>>> XEM THÊM: BẢNG GIÁ CHI TIẾT NGÓI MÀU FUJI

CÁC YẾU TỐ KHÁC

Hấp thụ nhiệt: Ngói đất nung thường được biết đến với ưu điểm lợp nhà mát, và đặc trưng, nhà lợp ngói truyền thống bằng đất nung thì mát hơn hầu hết lợp bằng các vật liệu khác. Ngói nhật Fuji sử dụng công nghệ sơn nhiệt rắn ceramic có khả năng chống tia uv, tia cực tím, phản quang, làm hạn chế nhiệt độ thẩm thấu, nên khả năng ưu việt cách nhiệt ,chống ồn rất tốt

ngói lợp nhà nhật bản
Ngói lợp nhà nhật bản

Trọng lượng: Ngói nhật Fuji nhẹ hơn ngói đất nung truyền thống khoảng 40% do được bổ sung sợi gia cường PVA Kuralon, một phần nữa do viên ngói lớn nên giảm phần diện tích chồng mí lên nhau. Nếu tính trên kết cấu  khung kèo sắt sẽ làm giảm trọng tải cho mái trên 60%, trên mái dán bê tông nhẹ hơn 50%. Xét về tổng giá trị kinh tế ngói  Fuji mang lại hiệu quả kinh tế mà lại đẹp, bền, sang trọng, phù  hợp kiến  trúc hiện đại như nhà biệt thự mái thái, mái nhật, nhà vườn.

 

Ngói Fuji là phân khúc ngói cao cấp siêu nhẹ, siêu bền so với khả năng chống trọi với thiên tai thì vững bền gấp 300 lần ngói đất và ngói tráng men. Tại nhật Bản thường xuyên ảnh hưởng do dư chấn động đất nên hệ ngói composite ưu việt tuyệt đối.

Lắp đặt: Ngói nhật Fuji  dễ lắp đặt hơn so với ngói đất nung, ngói tráng men và do không cong vênh nên chi phí nhân công, kết cấu giảm. Mái có hình thức đẹp, thân thiện, mềm mại mà cứng cáp, đáp ứng được thẩm mỹ tuyệt đối cho công trình, phù hợp với cuộc sống hiện đại làm đổi mới diện mạo quê hương nóc nhà xinh!

Ngói nhật Fuji
Lắp đặt ngói nhật Fuji trên hệ khung kèo thép

>>>XEM THÊM: HƯỚNG DẪN THI CÔNG LỢP NGÓI FUJI