Cách Lợp Ngói Rìa

Cách lợp ngói rìa
Cách lợp ngói rìa như nào là chính xác để mang lại giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng của cả ngôi nhà? Ngói rìa là ngói phụ kiện đi kèm với ngói chính, nó là một yếu tố quan trọng trong kết cấu mái ngói. Cách lợp ngói rìa có giống cách lợp ngói chính không, chúng có đặc điểm và quy trình như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Ngói rìa là gì?

Cách lợp ngói rìa
Cách lợp ngói rìa
Ngói rìa là một trong các loại phụ kiện đi kèm với ngói chính. Tuy không phải là phần ngói lợp chính của ngôi nhà nhưng ngói rìa cũng là một phần quan trọng trong kết cấu mái lợp ngói.
Ngói rìa được thiết kế ra nhằm che phủ hết chiều dài của viên ngói lợp chính, giúp cho ngói lợp chính tránh được các tác động từ bên ngoài, ảnh hưởng trực tiếp qua các khe hở của ngói làm ảnh hưởng đến các thiết bị bên trong ngói chính. Hơn nữa, việc sử dụng ngói rìa làm tăng thêm vẻ đẹp thẩm mỹ và độ chắn chắn của mái ngói.
Ngói Fuji Việt Nam có ngói rìa phù hợp cho 2 loại ngói chính là ngói chính sóng và ngói chính phẳng.
Rìa Phải
Cách lợp ngói rìa – Rìa phải ngói phẳng
Cách lợp ngói rìa
Cách lợp ngói rìa – Rìa trái ngói phẳng
Việc thi công ngói rìa cũng khó khăn hơn so với ngói chính, vì vậy bạn cần phải có độ chính xác và an toàn hơn trong quá trình thi công để giúp cho mái bền và đẹp hơn. Lúc thi công phải đáp ứng đúng như bản thiết kế mái nhà. Nếu trong quá trình thi công có sự sai lệch sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian sử dụng của mái nhà và tính thẩm mỹ chung của ngôi nhà.

Cách lợp ngói rìa

Chuẩn bị lợp ngói rìa

Đầu Rìa -Cách lợp ngói rìa
Ngói đầu rìa – Cách lợp ngói rìa
  • Trước khi lợp ngói chính cần tính toán bố trí và sắp xếp ngói lợp hợp lý nhằm giảm thiểu việc cắt ngói lợp chính ở vị trí rìa, cần đảm bảo ngói rìa phải tiếp xúc trực tiếp với thanh mè hoặc tấm trang trí.
  • Cần bố trí sao cho cạnh của các viên ngói lợp chính ở vị trí rìa phải được thẳng hàng.
  • Tất cả các ngói lợp chính tại vị trí rìa mái cần phải bắt vít kể cả viên ngói nguyên và viên ngói đã bị cắt.
  • Cần lưu ý trong cách lợp ngói rìa không nên dùng đinh tại vì sẽ dễ làm vỡ ngói, mất tính thẩm mỹ và sẽ không an toàn khi cần thiết phải tháo đinh để căn chỉnh lại. Dùng vít tự khoan để bắn nên dùng loại vít có chiều dài 7-10cm.

XEM THÊM >>>> 1 SỐ LOẠI NGÓI PHỤ KIỆN CỦA NGÓI NHẬT FUJI

Tiến hành cách lợp ngói rìa đúng quy trình

  • Bước 1: Ngói rìa được thiết kế để che phủ hết chiều dài viên ngói chính. Điểm đầu tiên được lợp từ viên ngói ốp cuối rìa tại vị trí thấp nhất của mái. Khi thi công lắp đặt ngói rìa chúng ra dùng đinh vít tự khoan để bắn trong suốt quá trình thi công lắp đặt. Cách lợp ngói rìa cần đảm bảo sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa được bao phủ hết phần rìa mái và chạm vào thanh li tô hay tấm trang trí ngoài với phần rìa của ngói lợp chính.
  • Bước 2: Bố trí lắp mè tạm thời, có tiết diện 4x4cm, dưới xà khoảng 5-7cm giúp cho các viên ngói rìa được lợp thẳng hàng.
  • Bước 3: Dùng thước đi khoảng cách từ viên ngói hàng thứ 1 đến viên ngói hàng thứ 2. Tiếp đó chúng ta đo viên ngói ốp cuối rìa,cắt bỏ phần dư thừa ở phía đầu nhỏ của viên ngói ốp cuối rìa, nhằm khi lợp viên ngói ốp cuối rìa sẽ được che phủ vừa khít chiều dài của viên ngói lợp chính ở hàng thứ nhất.
  • Bước 4: Lưu ý cách lợp ngói rìa khi lắp đặ viên ngói ốp cuối rìa sao cho mép dưới của viên ngói rìa sát và song song với mép dưới của ngói lợp chính. Dùng đinh vít bắn cố định cho viên ngói ốp cuối rìa. Cần đảm bảo các viên ngói rìa và ốp cuối rìa được bao phủ hết phần rìa mái và chạm với các thanh mè hoặc tấm trang trí phía ngoài với phần rìa của ngói lợp chính.
  • Bước 5: Đặt viên ngói rìa tiếp theo (kể từ đuôi ngói lợp của hàng kế tiếp chạy xuống viên ngói ốp cuối rìa), cần ốp sát và thẳng hàng với viên ngói lợp rìa. Làm như thế tiếp tục từ dưới lên trên cho đến phần giao nhau giữa rìa và nóc. Cách lợp ngói rìa chuẩn là tất cả các viên ngói rìa đều được bắn vít cố định vào thanh mè hoặc tấm trang trí qua 2 vị trí lỗ đinh trên thân viên ngói rìa.
  • Bước 6: Kiểm tra lại phần lắp đặt ngói rìa và ngói cuối rìa. Kiểm tra cách lợp ngói rìa bằng cách tiến hành căng dây từ vị trí cuối nóc xuống rìa mái, sao cho các viên ngói rìa và ốp cuối rìa phải thẳng hàng với dây. Hoặc cạnh dưới của viên ngói rìa nằm trên thanh mè tạm. Thanh mè tạm chỉ được rút ra sau khi đã kiểm tra xong việc lắp đặt ngói rìa.