Mái tôn và mái ngói ưu và nhược điểm

Ngói màu Fuji phẳng M9

Mái tôn và mái ngói là 2 vật liệu mái được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Để hiểu rõ những ưu, nhược điểm của 2 loại vật liệu này mời bạn tham khảo bài viết viết dưới đây.

 1. Mái tôn

  1.1 Ưu điểm của mái tôn

  Mái tôn
  Tấm tôn lợp mái

  – Mái tôn có cấu trúc cực kỳ đơn giản bởi đặc tính của tôn là nhẹ, dễ dàng thi công, không mất nhiều thời gian, công sức.
  – Mái tôn tháo dỡ và lắp đặt dễ dàng, có tính linh động cao nên nếu như có hư hại hoặc muốn thay đổi thiết kế thì sửa chữa cũng đơn giản.
  – Chi phí lợp tôn thấp hơn lợp mái ngói, nên được sử dụng rộng rãi.

  1.2 Nhược điểm của mái tôn

  Mái tôn bị tốc mái do gió bão
  Mái tôn bị tốc mái do gió bão

  – Kết cấu mái tôn là khung thép khá lỏng lẻo, khả năng chịu lực của mái tôn kém, rất dễ bị tốc mái khi có gió bão và bị thủng mái nếu bị vật nặng tác động.
  – Tính thấm mỹ thấp, không mang đến sự sang trọng cho ngôi nhà.
  – Mái tôn hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt cao nên rất nóng.
  – Tạo tiếng ồn lớn khi mưa.
  – Do đặc tính của tấm tôn nên sau một thời gian sử dụng mái tôn bị gỉ sét, không chịu được sự biến đổi của thời tiết, môi trường.

 2. Mái ngói

  2.1 Ưu điểm mái ngói

  Screenshot 7
  Nhà lợp ngói Fuji

  – Mái ngói có độ bền cao, có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, không bị ăn mòn, gỉ sét. Vì vậy đối với thời tiết nhiệt đới gió mùa ẩm sẽ phù hợp lớp mái ngói.
  – Mái ngói thường có kết cấu là những hệ kèo hoặc xà gồ có cấu tạo ổn định hơn, an toàn hơn, chắc chắn hơn.
  – Mái ngói mang đến vẻ đẹp sang trọng hơn, hiện nay nhiều loại ngói màu ra đời đa dạng về màu sắc kiểu dáng, phù hợp với nhiều mẫu nhà với các nối kiến trúc khác nhau.
  – Mái ngói làm giảm tiếng ồn, hạn chế hấp thu nhiệt nên mang lại cảm giác yên tĩnh, mát mẻ cho không gian trong nhà. Vì vậy, mái ngói được sử dụng rộng rãi cả đối với nhà phố, biệt thự, nhà vườn, nhà cấp 4…Nếu sử dụng mái ngói bạn không cần sử dụng các biện pháp chống nóng ví mái ngói rất mát mẻ, thông thoáng, không hấp thụ nhiệt, tạo không gian thoáng đãng, yên bình.

  2.2 Nhược điểm của mái ngói

– Do đặc tính sản phẩm là từng viên nhỏ, nên khi thi công sẽ mất nhiều thời gian hơn mái tôn.
– Giữa mái tôn và mái ngói thì chi phí để thi công mái ngói cao hơn mái tôn. Giá nhân công và vật liệu cũng cao hơn nhưng bù lại bạn sẽ không phải bỏ chi phí chống nóng, an toàn hơn trong mưa bão.
Cả mái tôn và mái ngói đều được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên đối với các công trình lớn bạn nên sử dụng mái ngói để mang tính thẩm mỹ và an toàn cho công trình.
XEM THÊM