Dấu Hiệu Nhận Biết Thi Công Mái Ngói Nhật Không Đạt Chuẩn

kích thước ngói Fuji

Ngói Nhật ngày càng được ưa chuộng vì có màu sắc đa dạng, chất lượng tốt. Tuy nhiên việc lắp đặt mái ngói nhật là điều không hề đơn giản vì nếu trong quá trình lắp đặt không làm đúng kỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng viên ngói và tổng thể mái. Nếu đơn vị thi công không có nhiều kinh nghiệm thì chất lượng công trình sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các dấu hiệu thi công mái ngói nhật không đạt chất lượng theo yêu cầu.

Tổng hợp dấu hiệu nhận biết thi công mái ngói nhật không đạt yêu cầu

Thi công mái ngói nhật
Thi công mái ngói nhật

Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết khi thi công mái nhật không đảm bảo chất lượng sẽ giúp cho bạn thuận tiện hơn trong khi giám sát đơn vị thực hiện cũng như lựa chọn các dịch vụ đảm nhận uy tín. Cụ thể chi tiết vấn đề này sẽ được chia sẻ như sau.

Các chân hồ lô trên mái

Dấu hiệu nhận biết thi công mái ngói nhật không đạt yêu cầu đầu tiên chính là các chân hồ lô trên mái. Các chân hồ lô phải có chiều cao vừa phải giúp mái ngói cân đối và đảm bảo tính thẩm mỹ hơn. Tốt nhất, nên dùng kim dài 75 – 80 phân hoặc kim 1m2 nhưng đường kim phải là 16 để mọi thứ hài hòa hơn.

Ngoài ra, mẫu hồ lô phải phù hợp với chất liệu làm mái ngói: Với những mẫu hồ lô nhỏ sẽ phù hợp với mái tôn và ngược lại mẫu hồ lô to phù hợp với mái ngói. Chân hồ lô nên được đắp vữa để tạo nên sự chuyển tiếp giữa đường hồ lô và đường bò.

Hồ lô ngói Fuji
Hồ lô ngói Fuji

Đường bò không đảm bảo tính thẩm mỹ 

Với mái ngói nhật, đường bò đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho nên mọi người cần phải hết sức chú ý khi thi công. Trong đó, đường bò dương chính là điểm nhấn giúp mái ngói thêm phần sang trọng và tinh tế hơn. Tuy nhiên, một số đơn vị thi công lại nhập nhằng giữa việc sử dụng ngói bò và ngói rìa khiến công trình trở nên mất đi sự thẩm mỹ.

Ngói Nhật Fuji
Một công trình sử dụng ngói chính sóng Fuji màu M9 và đi đường bò đạt chuẩn.

Ngoài ra, trong một số công trình, các đường bò không có sự chuyển tiếp, lệch lạc khiến công trình không được như mong đợi. Thậm chí, đường bò lắp còn có dấu hiệu chắp nối, sự chuyển tiếp không liền mạch và việc đắp vữa trên các phần chuyển tiếp không cùng màu với ngói.

Dấu hiệu nhận biết thi công mái nhật không đạt yêu cầu tiếp theo là sóng ngói. Việc lắp đặt các sóng ngói thẳng bị cong, chéo báo hiệu khoảng cách hàng mè đang gặp vấn đề cũng như việc lắp ngói không cẩn thận. Đối với các đơn vị thi công mái ngói chuyên nghiệp thì vấn đề này hoàn toàn không xảy ra.

Không đồng nhất giữa ngói chính và bò lắp 

Tốt nhất, mọi người nên sử dụng dùng ngói được sản xuất đồng bộ giữa ngói chính và ngói bò lắp giúp công trình thẳng, đẹp, gắn kết tốt và hạn chế sự bay rơi ngoài mong muốn. Hiện tại, Fuji Việt Nam sản xuất đầy đủ bộ phụ kiện giành cho mái nhật bao gồm ngói nóc, ngói lót nóc, ngói rìa, ngói cuối rìa…tạo nên sự đồng bộ giữa ngói chính và ngói phụ kiện.

Đường xối nước 

Đường xối nước là vị trí giao hai mặt phẳng với nhau tạo điều kiện cho nước chảy xuống đất. Chính vì vậy, đơn vị thực hiện phải xây dựng đường xối thẳng, cắt ngói tương đối khít để không bị hở inox phía trong.

Hình khối mái 

Yếu tố quan trọng nhất khi thi công mái ngói đó chính là hình khối ngói phải đẹp và chuẩn. Trong đó, yếu tố tiên quyết độ cao nóc chính đó là chiều rộng của nhà và chiều rộng của mái ngói. Độ dốc lý tưởng của mái ngói nhật là 30-35 độ, tuy nhiên với các căn đặc thù (chiều nhà rộng) thì có thể làm mái ngói 28-29 độ để tạo nên sự cân đối. Ngoài ra, hình khối mái đảm bảo đường bò song song đường xối nước, đường bò song song với nhau.

XEM THÊM

>> Giá ngói màu Fuji bao nhiêu?

>>Xem danh sách hệ thống đại lý chính hãng Fuji

>>Kích thước chuẩn của ngói Fuji của nhà sản xuất