Kích Thước Ngói Lợp Chuẩn Từ NSX Năm 2021

Kích thước ngói lợp nhà

Những ưu điểm tuyệt vời của mái ngói trong xây dựng

Kích thước ngói lợp chuẩn từ NSX. Mái ngói là một vật liệu quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng ở Việt Nam bởi nó mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho công trình xây dựng. Đối với nhà ở, mọi người thường thích lợp mái ngói cho ngôi nhà của mình bởi mái ngói giúp ngôi nhà mát mẻ, dễ chịu, thoáng khí trong mùa hè nóng bức. Chất liệu đất sét cách nhiệt tốt, không chỉ đem lại vẻ đẹp thẩm mỹ gần gũi, bình dị mà còn giúp bạn có cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn.

Ngói phẳng Fuji
Mái ngói mang lại những ưu điểm vượt trội cho công trình

>>Đọc thêm: Tại sao ngói Fuji lại được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay

Kích thước 1 số loại ngói thịnh hành nhất hiện nay

Kích thước ngói Nhật Fuji

Ngói Nhật được đánh giá cao về màu sắc đẹp, đa dạng và sự bền đẹp, khả năng chống tia cực tím, chống nước tối ưu và thoát nước hiệu quả luôn được mọi người yêu thích và lựa chọn. Kích thước của ngói sóng Fuji là 424mm x 335mm, ngói phẳng Fuji 484x320mm mỗi viên ngói sẽ có trọng lượng từ 3.2-3.4kg.

Kích thước ngói Fuji
Ngói sóng Fuji với nối thiết kế hiện đại, đa dạng màu sắc, độ bền màu >30 năm

Kích thước ngói vảy cá

Ngói vảy cá là một loại ngói thường được sử dụng để lợp mái nhà, mái cổng hoặc các công trình đền, chùa. Kích thước của mái ngói vảy cá lớn có thể đến 160 x 260mm. Sử dụng ngói vảy cá để lợp mái cho công trình sẽ tạo nên hiệu quả thẩm mỹ độc đáo, mới mẻ, không bị nhàm chán.

Ngói vảy cá được ưa chuộng sử dụng trong nhiều công trình

Ngói vảy cá được ưa chuộng sử dụng trong nhiều công trình

Kích thước ngói rìa

Bên cạnh ngói vảy cá, ngói rìa cũng đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng. Nếu bạn đang cân nhắc loại ngói này, có thể tham khảo kích thước ngói rìa như sau:

Số viên ngói lợp trên 1m chiều dài là 3 viên, trọng lượng mỗi viên rơi vào khoảng 2.6kg/viên. Kích thước mỗi viên thường là 380 x 190 x 13.5mm.

Ngói rìa được nhiều người lựa chọn sử dụng

Ngói rìa được nhiều người lựa chọn sử dụng

Kích thước ngói âm dương

Các loại kích cỡ Định mức Bề mặt Độ hút nước
Cỡ nhỏ 43 cặp/m2 Tráng men 3 – 4%
Cỡ vừa 23 – 24 cặp/m2 Tráng men 3 – 4%
Cỡ lớn 18 cặp/m2 Tráng men 3 – 4%
Ngói âm dương có độ hút nước từ 3 - 4%

Ngói âm dương có độ hút nước từ 3 – 4%

>>>Đọc thêm: Báo giá ngói lợp nhà mới nhất

Kích thước ngói nóc

Kích thước ngói
Kích thước ngói phụ kiện

Ngói phụ kiện Fuji có màu sắc đa dạng và chất lượng đạt tiêu chuẩn JIS A 5402:2002

Kích thước ngói mũi hài

Kích thước ngói mũi hài là 270 x 200 x 15mm, số lượng viên ngói lợp trên 1m2 là 40 viên, trọng lượng mỗi viên ngói là 1,6kg/viên. Độ dốc lý tưởng cho loại ngói này là khoảng 30 – 35 độ.

Ngói mũi hài khi lợp lên tạo hiệu quả thẩm mỹ độc đáo

Ngói mũi hài khi lợp lên tạo hiệu quả thẩm mỹ độc đáo

Kích thước ngói Thái

Ngói Thái có nhiều màu sắc, tương đối bền màu. Kích thước của ngói là 330 x 420mm, độ dốc tối ưu là 30 – 35 độ và độ dốc tối đa là 90 độ.

Kích thước ngói lợp Fuji
Ngói thái

Kích thước ngói 22 viên/m2

Ngói 22 viên/m2 thường được làm từ nguyên liệu chính là đất sét nung, cứ 22 viên sẽ đủ lợp một m2. Kích thước của loại ngói này là L270 * W150 *D15 (mm), trọng lượng mỗi viên là 2kg và thường có màu nâu đất, đỏ truyền thống.

Cứ 22 viên gạch ngói sẽ lát đủ 1m2 cho nên ngói này được gọi là ngói 22 viên/m2Cứ 22 viên gạch ngói sẽ lát đủ 1m2 cho nên ngói này được gọi là ngói 22 viên/m2

Kích thước ngói đồng tâm

Ngói đồng tâm có kích thước khoảng 420 x 330mm, trọng lượng mỗi viên từ 4.5 – 4.7kg, cứ 10 viên ngói đồng tâm sẽ lợp đủ trên 1m2 mái và độ dốc mái lý tưởng từ 30 – 40 độ.

Ngói Đồng Tâm được ưa chuộng trên thị trường

Ngói Đồng Tâm được ưa chuộng trên thị trường

>>>Đọc thêm: Kỹ thuật lợp ngói nhật FUJI

Kinh nghiệm lựa chọn ngói lợp cho nhà ở

Các loại ngói lợp nhà thông dụng

a. Ngói đất nung

Đất sét được xem là nguyên liệu chính để sản xuất ra ngói đất nung dưới nhiệt độ hơn 1000 độ C. Đối với những ngôi nhà được thiết kế theo phong cách cổ truyền thì gạch ngói đất nung là một sự lựa chọn lý tưởng. Ngói đất nung được chia thành hai loại là tráng men và không tráng men.

Ngói đất nung tráng men thường được quét một lớp men gốm tạo nên độ sang trọng, bóng sáng, tinh tế. Còn ngói đất nung không tráng men thường được thiết kế theo nhiều phong cách, hoa văn khác nhau cho bạn nhiều sự lựa chọn khác nhau.

b. Ngói lợp nhà trang trí

Ngói lợp nhà trang trí cũng được chia làm hai loại là tráng men và không tráng men, thường được dùng để lát trang trí trên những công trình mái ngói đã được đúc sẵn. Khi sử dụng loại ngói này sẽ đem đến cho công trình vẻ đẹp bắt mắt, độc đáo. Nếu bạn đang tìm kiếm về một loại gạch có khả năng chống mưa, chống nắng thì có thể loại gạch này sẽ không phù hợp với bạn.

c. Ngói màu

Ngói mộc được sản xuất từ xi măng và các thành phần làm gia tăng độ bền cơ học cho sản phẩm, sau đó được sơn phủ theo công nghệ sơn nhiệt rắn Ceramic cho ra thành phẩm là những viên ngói lợp nhà bằng xi măng có độ bền cơ học cao, bền màu là sự lựa chọn cho nhiều gia đình.

d. Ngói lợp nhà Ardoise

Ngói lợp nhà Ardoise được biết đến là loại ngói được làm từ nguyên liệu chính là đá trầm tích của Pháp, thường có màu đen và có hình như hình chữ nhật hay hình vảy cá. Tùy thuộc vào phong cách cũng như thiết kế của mỗi công trình mà người ta sẽ chọn những loại ngói phù hợp.

>>>Đọc thêm:

2. Kinh nghiệm chọn ngói lợp nhà

a. Chọn loại ngói theo kiểu nhà

Ngói lợp mái là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho tất cả mọi người bởi sự ứng dụng đa dạng cho nhiều phong cách thiết kế nhà ở khác nhau. Tùy thuộc vào phong cách thiết kế của kiểu nhà là hiện đại, cổ điển hay tân cổ điển mà bạn có thể chọn kiểu ngói, màu sắc ngói khác nhau sao cho phù hợp. Hơn nữa, việc lựa chọn sử dụng mái ngói sẽ đem lại lợi ích về mặt kinh tế khi giá thành rẻ, hiệu quả thẩm mỹ cao mà lại dễ dàng sửa chữa. Tuy nhiên, lưu ý khi chọn mái ngói là bạn cần tính toán đúng số lượng ngói cần lợp để không bị thiếu, gây ảnh hưởng đến tốc độ công trình hoặc không bị thừa, tránh lãng phí.

Kích thước ngói lợp
Tùy thuộc vào thiết kế ngôi nhà mà lựa chọn loại ngói phù hợp

b. Chọn màu ngói

Tùy thuộc vào màu sơn và phong cách thiết kế của ngôi nhà mà bạn có thể chọn màu sắc ngói sao cho hài hòa. Ngoài ra bạn có thể căn cứ vào hướng của ngồi nhà để lựa chọn màu sắc của gạch đấy. Ví dụ, nếu nhà bạn nằm ở hướng hứng nhiều ánh sáng thì bạn có thể chọn những màu sắc như kem, trắng để giúp phản xạ ánh sáng, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên mát mẻ hơn đấy.

Ngói màu Nhật Bản Fuji
Màu mái ngói có ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ đẹp ngôi nhà

 

c. Chọn kích thước ngói lợp phù hợp

Kích thước ngói lợp cũng là một chi tiết mà bạn nên quan tâm để có thể lựa chọn loại ngói có kích cỡ phù hợp với công trình cũng như tính toán được số lượng ngói cần thiết cho công trình nhà mình.

>>> Đọc thêm: Tổng hợp các kích thước ngói đầy đủ nhất