So Sánh Ngói Đất Nung &1 Ngói Xi Măng

Hao 5078 1024x741

Mái ngói chỉ chiếm tỉ lệ 3 – 5% trong tổng mức đầu tư công trình, nhưng có vai trò rất quan trọng vì ngoài vẻ đẹp thẩm mỹ, còn ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ công trình. Nên chọn ngói đất nung hay ngói màu xi măng, loại nào đẹp và bền hơn, là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm, để giải  đáp câu hỏi này, Fuji việt Nam.com sẽ cung cấp thêm 1 số thông tin so sánh giữa 2 dòng sản phẩm, thể hiện trong bài viết sau đây:

1. Chất liệu của ngói đất nung và ngói xi măng

Ngói đất nung được làm từ đất sét và nước, sau khi tạo hình bằng khuôn, ngói được nung ở nhiệt độ trên 1.200 độ C cho đến khi chín đều hoàn toàn. 

Ngói xi măng được làm từ xi măng, cát, nước, bổ xung sợi gia cường PVA , ép khuôn ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, sơn phủ bề mặt ngói bằng công nghệ Ceramic.

Ngói xi măng gia cường sợi PVA
Ngói xi măng gia cường sợi PVA

2. Chi phí giữa ngói đất nung và ngói xi măng

Do được sản xuất bằng xi măng, cát và bổ xung sợi PVA Kuralon nên chi phí ngói xi măng cao hơn ngói đất nung. Tuy nhiên xét về độ bền cơ học, độ bền màu và khả năng chống thấm dột thì ngói xi măng lại có ưu điểm vượt trội.

3. Màu sắc

Màu sắc ngói đất nung khá đơn điệu, chỉ xoay quanh màu đỏ truyền thống, sắc thái đậm nhạt thay đổi tùy theo vùng đất sét và nhiệt độ nung. Ví dụ cũng là ngói 22 Viglacera Hạ Long, nhưng ngói của nhà máy Tiêu Dao, Hoành Bồ hay Đông Triều sẽ có màu sắc đỏ đậm nhạt khác nhau, vì 3 nhà máy khai thác đất sét ở 3 vị trí khác nhau tại Quảng Ninh.

 

22 ha long tieu dao
Ngói đất nung

ngoi 22 hoanh bo ha long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Màu sắc ngói tráng men chỉ từ 3 đến 6 màu, còn màu sắc ngói xi măng do lớp sơn phủ quyết định nên cực kỳ đa dạng, có thể là bất cứ màu nào tùy theo sở thích của mỗi người. Trên thị trường, nhà sản xuất sẽ đưa ra 6 đến 12 cơ bản, tuy nhiên trong một số trường hợp, khách hàng có thể đặt hàng màu ngói đặc biệt cho công trình mình.

 

Giá ngòi màu fuji
Bảng màu ngói Fuji

 4. Khả năng chống thấm

Ngói đất nung có khả năng chống thấm thấp hơn ngói xi măng, để cải thiện nhà sản xuất có thể phun thêm lớp chống thấm sau khi sản phẩm đã hoàn thiện. Thường thì chất chống thấm phun một mặt, là lớp hóa chất thêm vào nên có thể bị bong tróc, giảm chất lượng theo thời gian. Ngói xi măng phun phủ lớp sơn gốc Acrylic, nên có khả năng chống thấm tốt hơn ngói đất nung, tuy nhiên khả năng này phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng sơn sử dụng. Hiện tại ngói Fuji sử dụng dòng sơn cao cấp nhất của Dai Nippon, vừa có khả năng chống thấm lại thân thiện và an toàn với sức khỏe con người.

5. Độ bền cơ học và độ dai va đập

Ngói đất nung có khả năng chống cháy tự nhiên, độ xuyên nước 6%, thấp hơn so với ngói xi măng là 13%, nên thời gian bán rã ít nhất là 100 năm so với thời gian 50 năm của ngói xi măng. Ngói xi măng nhẹ hơn so với ngói đất nung trên cùng đơn vị diện tích. Với những vùng khí hậu nhiệt đới thay đổi liên tục theo mua, ngói đất nung và ngói tráng men có thể bị co rút và nứt vỡ bề mặt trong khi ngói xi măng không bị hiện tượng này, đây là ưu điểm khiến ngói xi măng được đánh giá cao trong khía cạnh bền với mọi điều kiện thời tiết.

6. Ứng dụng

Ngói đất nung phù hợp với thiết kế truyền thống, trong khi ngói xi măng lại phù hợp hơn với phong cách hiện đại, trẻ trung và hướng ngoại. Tùy thuộc theo bản chất sản phẩm đi từ đất nung hay xi măng, ngói tráng men có thể sử dụng cho cả 2 trường hợp nêu trên. Trong sản phẩm ngói đất nung, có thể sử dụng các loại ngói 22 (tên gọi theo quy cách 22 v/m2) hoặc ngói 10 để lợp mái nhà chính vì khả năng thoát nước tốt, các loại ngói vảy cá, ngói mũi hài để lợp vị trí trang trí như mái cổng, mái cửa sổ. Các loại ngòi hài ri, ngói âm dương, ngói con sò, ngói vảy rồng thường dùng để lợp Nhà cổ, Chùa, Đình … hoặc các công trình mang hơi hướng hoài cổ.

ngoi am duong my xuan

Sản phẩm ngói xi măng chỉ có kiểu ngói 10, định lượng từ 9 – 11 v/m2 tùy theo kích thước viên ngói. Dựa trên thiết kế có thể chia thành 2 kiểu ngói phẳng và ngói lượn sóng, trong đó ngói phẳng giá cao và ít được khách hàng lựa chọn hơn. Ngói sóng lớn thường được dùng để lợp mái chính, còn ngói sóng nhỏ dùng để lợp cổng, mái trang trí, tuy nhiên đây cũng chỉ là gợi ý tham khảo từ nhà sản xuất, không có quy định bắt buộc cho vấn đề này.

7. Kỹ thuật thi công

Do các loại ngói ngày nay được cải tiến rất nhiều về mặt thiết kế, khuôn ngói tạo ra các hèm khóa âm dương tự nhiên nên rất dễ thi công. Ngói xi măng có sẵn 2 lỗ bắn vít (loại vít bắn ngói 4 phân chuyên dụng) vào khung kèo sắt, ngói đất nung loại 22 viên/m2 có thể sử dụng dây kẽm để cột vào khung kèo, các loại ngói nhỏ như Ngói vảy cá, Ngói mũi hài … có thể bắt vít hoặc dán trực tiếp vào mái bê tông.

8. Kết luận

Trên đây là các thông tin so sánh giữa ngói đất nung và ngói màu xi măng, việc quyết định lựa chọn sản phẩm nào theo chúng tôi phụ thuộc rất nhiều vào phong cách thiết kế, gồm phong cách hiện đại, phong cách cổ điển, phong cách tân cổ điển, phong cách đương đại hay phong cách hoài cổ. Quý khách hàng có thể tham khảo 5 phong cách thiết kế nêu trên, để có thêm thông tin trong quyết định chọn sản phẩm ngói phù hợp với gia đình mình.

XEM THÊM